Blog

Bệnh Gút có nên ăn khoai sọ (khoai môn) không?

Khoai môn (khoai sọ) là một loại rau củ phổ biến trên thế giới và các nền văn hóa khác nhau. Có nhiều công thức chế biến với khoai sọ ăn rất ngon.

Lá khoai cũng được dùng như một loại rau trong các bữa ăn. Củ khoai sọ dễ tiêu hóa trong cơ thể và lá khoai là nguồn cung cấp vitamin A và vitamin C.

Khoai môn là thực phẩm giàu dinh dưỡng đặc biệt là chất xơ thích hợp cho người béo phì và tiểu đường. Tuy nhiên, nó chứa nhiều canxi oxalat không tốt cho bệnh Gút và sỏi thận.

Khoai môn được trồng nhiều ở vùng khí hậu bán nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới. Khoai môn không ăn sống được, mà phải được nấu chín để loại bỏ canxi oxalat (là chất có thể gây nên sỏi thận và Gout).

Nếu nấu với một chút baking soda thì sẽ hiệu quả hơn. Bên cạnh đó thì lá khoai môn cũng phải nấu chín trước khi ăn. Khoai môn là thực phẩm có hương vị hấp dẫn, là thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

  • Xem thêm: Bệnh Gout kiêng ăn gì?

Khoai môn có lợi ích như thế nào?

Khoai môn có thể được dùng trong các món ăn thay thế cho khoai tây. Nhưng thực tế hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn khoai tây, cụ thể hàm lượng chất xơ cao gấp gần 3 lần, điều này rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp tiêu hóa tốt hơn.

Chất xơ cũng rất tốt cho người thừa cân vì nó giúp bạn cảm thấy ít đói với lượng calo ít hơn. Khoai môn có chỉ số GI (chỉ số đo đường huyết trong máu) thấp, bên cạnh đó khoai tây có chỉ số GI cao. Chỉ số GI thấp phản ánh nồng độ đường huyết trong máu thấp, tăng chậm dẫn đến bạn cảm thấy lâu đói hơn. Chế độ ăn uống bao gồm thực phẩm có chỉ số GI thấp giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Khoai môn được ngâm và nấu chín sẽ loại bỏ được canxi oxalat, ít ảnh hưởng đến bệnh Gút.

Khoai môn là thực phẩm bổ dưỡng, dồi dào Kali (là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể). Khoai môn cũng chứa một số Canxi, Vitamin C, Vitamin E và các loại Vitamin B cùng với Magie, Mangan, Đồng. Lá khoai môn chứa một lượng Vitamin A, C, chất xơ và lượng lớn Protein.

Một số lưu ý về khoai môn

Ăn khoai sọ quá nhiều có thể gây ra bệnh Gút, sỏi thận và các vấn đề về sức khỏe nếu không chế biến và nấu khoai sọ đúng cách.

Khoai sọ cần được ngâm trong nước qua đêm trước khi nấu để giảm lượng canxi oxlat, khi nấu thì cần đun đủ lửa đến khi chín hoàn toàn.

Để giảm thiểu rủi ro toàn diện thì bạn nên ăn kết hợp với sữa hoặc các thực phẩm giàu canxi kèm với khoai môn để ngăn chặn sự hấp thụ canxi oxalat vào cơ thể.

Tuy nhiên, khoai môn là một thực phẩm phổ biến và được tiêu thụ nhiều ở Việt Nam cũng như trên thế giới và các nhà khoa học đã nói rằng khoai sọ (khoai môn) là thực phẩm khá an toàn với người bị Gút nếu như được chế biến kỹ.

Khoai sọ là thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng và có lợi đối với 1 số bệnh như béo phì, tiểu đường nhưng không chứa nhiều calo như khoai tây (93-142 calo/100gram).

Tuy nhiên, với hàm lượng chất xơ cao và chỉ số GI thấp thì khoai môn là một sự lựa chọn tốt cho loại rau chứa tinh bột.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn dongnamstore.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | dongnamstore.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status